Video

Dịch vụ

Đào tạo lắp đặt, sửa chữa các thiết bị truyền thanh không dây FM miễn phí cho các cán bộ đài truyền thanh.

Hiện nay hệ thống truyền thanh không dây FM chủ yếu tập trung ở đài truyền thanh Huyện và Xã/Phường. Với Huyện thì dùng dải tần số từ 88Mhz-108Mhz, do các xã chưa có kinh phí làm các trạm truyền thanh không dây FM nên các huyện vẫn phát triển hệ thống này cho các nơi có địa hình phức tạp, chưa có thông tin. Với các trạm truyền thanh không dây FM Xã/Phường thì dùng trong dải tần số 54Mhz tới 68Mhz, nhưng để đầu tư hệ thống truyền thanh không dây FM cho 1 xã cũng đòi hỏi kinh phí tương đối cao, nên một số xã có truyền thanh không dây FM, một số vẫn là truyền thanh hữu tuyến.

Về kỹ thuật thì các đài truyền thanh Huyện có kỹ thuật cũng tương đối tốt, nếu được đào tạo hướng dẫn thì cũng có thể lắp đặt, sửa chữa cơ bản những thiết bị này. Còn với các trạm truyền thanh không dây FM xã thì cán bộ chủ yếu là từ văn hóa, kiêm nhiệm nhiều công việc, kỹ thuật không được đào tạo nên việc vận hành đã khó chứ chưa nói tới sửa chữa.

Mà hiện nay một số tỉnh mua sắm tập trung cấp xuống cho các xã các trạm truyền thanh, nên 1 đài truyền thanh có thể sử dụng nhiều loại thiết bị truyền thanh FM của nhiều hãng khác nhau, công nghệ cũng như chất lượng của các thiết bị này cũng hoàn toàn khác nhau. Rồi mỗi lần sửa chữa có thể mất 1 vài tháng mới sửa xong, kinh phí sửa cao do gửi xe đi xa và gửi nhiều lần gây khó khăn trong công tác truyền thanh cơ sở.

Để các đài truyền thanh có thể chủ động tự sửa chữa, lắp đặt, vận hành các thiết bị truyền thanh không dây FM của bất kỳ hãng nào. Chúng tôi Công Ty TNHH Điện Tử Viễn Thông Sài Gòn với những kỹ sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, nhận đào tạo sửa chữa lắp đặt các thiết bị truyền thanh FM cho các cán bộ kỹ thuật các đài truyền thanh.Đây là 1 nhu cầu rất thiết thực và cấp bách để đáp ứng được tình hình sử dụng thiết bị tại địa phương mình.

Chúng tôi đào tạo sửa chữa lắp đặt các thiết bị truyền thanh FM cho các cán bộ kỹ thuật các đài truyền thanh miễn phí cho tới khi kỹ thuật có thể tự sửa chữa, lắp đặt và bảo hành được các thiết bị truyền thanh FM. Sau khi trở về cơ sở các kỹ thuật sẽ trang bị thêm đồ nghề và tiến hành các công việc sửa chữa cho đài Huyện, Xã...khi có máy móc sẽ được sửa rất nhanh và tiết kiệm chi phí. Đáp ứng được nhu cầu phát thanh của Huyện/Xã, không phụ thuốc vào nơi cấp máy. Ngoài địa bàn quản lý của mình, có thể nhận sửa chữa, bảo hành bảo trì cho các địa phương lân cận để thêm thu nhập cho mình.

Thủ tục đơn giản, nếu là cán bộ của đài truyền thanh xã, huyện chỉ cần xác nhận của cơ quan công tác, các giấy tờ tùy thân là được. Chi phí đi lại, ăn ở tự túc, thời gian thì khi nào cảm thấy làm được thì nghỉ, công ty không bắt buộc thời gian học.

Các thiết bị chúng tôi sẽ đào tạo sửa chữa, lắp đặt  cho các cán bộ truyền thanh :

1 . Máy phát sóng FM 50W, máy phát sóng FM 500W, máy phát sóng FM 1000W,...

2. Bộ điều khiển trung tâm RDS, DTMF

3. Bộ thu truyền thanh không dây FM 60W, cụm thu truyền thanh không dây 120W,...

4. Kỹ thuật lắp đặt Anten phát sóng FM, lắp loa truyền thanh trên trụ.

5. Các thiết bị thu và sản xuất chương trình phát thanh.

6. Sửa chữa, lắp đặt, vận hành tất cả các thiết bị truyền thanh không dây FM.

I . MÁY PHÁT SÓNG FM CÁC LOẠI

Máy phát sóng FM là một thiết bị cao tần, các linh kiện sửa chữa, thiết bị đo kiểm hầu như phải nhập cho nên việc sửa chữa không đơn giản.

Nhưng để vận hành, cài đặt và theo dõi thì cũng không quá phức tạp, chúng tôi sẽ hướng dẫn các học viên phán đoán bệnh, nguyên lý của các máy phát sóng, theo dõi và điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp. Để từ đó có thể điều chỉnh, quan sát theo dõi cũng như báo cáo tình trạng máy cho cấp trên.

Với các loại máy phát sóng FM 50W, máy phát sóng FM 500W, máy phát sóng FM 1KW tới máy phát sóng FM 10KW .

II. BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM RDS

Bộ điều khiển trung tâm RDS  hay còn gọi là bộ phát mã RDS là bộ chuyên dùng để điều khiển tắt mở các cụm thu từ xa và cũng là để tránh nhiễu cho các cụm thu. Hiện nay có nhiều loại mã hóa và các công ty thường tạo cho mình 1 mã riêng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết các loại mã nào và loại mã nào tốt và ổn định hiện nay, cách hoạt động như thế nào...

III. BỘ THU TRUYỀN THANH KHÔNG DÂY FM

Bộ truyền thanh không dây FM, dân kỹ thuật hay gọi là cụm thu truyền thanh không dây FM là thiết bị chủ yếu trong 1 trạm truyền thanh, hư hỏng nhiều hay ít, tốt hay dở ở hệ thống là ở đây. Vì thế phần này chúng tôi sẽ đào tạo rất kỹ phần này để cho kỹ thuật có thể nắm được sơ đồ khối, cấu tạo của từng loại máy thu FM không dây. Cách tìm Pan hư, sửa chữa như thế nào , test ra sao cho từng loại máy, cần những thiết bị gì để sửa chữa máy thu...Để từ đó có thể tự mình sửa chữa bất kỳ loại máy thu nào mà mình đang sử dụng mà không cần phải gửi máy tới nhà sản xuất nữa.

 

IV. Kỹ thuật lắp đặt Anten phát sóng FM.

Anten phát sóng FM và anten thu sóng FM, đây là 2 vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong hệ thống. Về Anten phát sóng FM các bạn sẽ biết được cấu tạo của các loại Anten, hoạt động của Anten, cách gắn và bố trí trên trụ ra sao...để cho chất lượng phát sóng tốt nhất. Cũng như cách bảo trì anten, kiểm tra khi có hư hỏng xảy ra tại đài của mình.

Anten thu sóng FM thì ảnh hưởng tới độ nhạy cũng như độ ổn định của cụm thu FM vì thế gắn sao cho tốt, chỉnh sao cho phù hợp với từng địa điểm gắn. Những yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng thu sóng của Anten thu FM...

V. CÁC THIẾT BỊ THU VÀ SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH

Ngoài các thiết bị chính, các bạn sẽ được chỉ đầy đủ và chi tiết cách sử dụng, đấu nối, chỉnh sửa các thiết bị thu âm như Mixer, thu âm chương trình bằng phần mềm, các loại Micro, đầu thu FM chuyên dụng... để có thể chỉnh sửa khi cần thiết. Đây là những thiết bị quyết định chất lượng âm thanh phát ra nên cũng là phần quan trọng.

VI. SỬA CHỮA, LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH CÁC THIẾT BỊ FM

Việc cuối cùng là các bạn sẽ được đi thực tập, thực hành lắp đặt, vận hành thực tế tại các trạm mà công ty chúng tôi đang triển khai để nắm bắt kỹ thuật thực tế. Để từ đó cái nhìn rõ hơn trong quá trình lắp đặt sẽ như thế nào, còn sửa chữa thì làm tại công ty.

Hy vọng những tâm huyết và đóng góp của chúng tôi cho sự phát triển của hệ thống truyền thanh không dây FM sẽ đem lại cho các địa phương những kỹ thuật giỏi để phục vụ cho sự nghiệp phát triển của ngành Phát thanh truyền hình.