Video

Giải pháp

GIẢI PHÁP NÂNG CẤP CÁC HỆ THỐNG ÂM THANH ANALOG THÀNH HỆ THỐNG ÂM THANH IP

GIẢI PHÁP NÂNG CẤP CÁC HỆ THỐNG ÂM THANH ANALOG THÀNH HỆ THỐNG ÂM THANH IP

( Sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh 2 chiều IP-Analog AXIS C8110)

Hiện nay hầu hết các hệ thống âm thanh phát thanh công cộng tại các nhà xưởng, nhà máy, trường học, tòa nhà, chung cư, khách sạn, khu du lịch… đang sử dụng hệ thống âm thanh analog ( tức là kéo dây vật lý từ trung tâm tới các loa như hình dưới).

  • Với cách làm này thì chúng ta phải kéo nhiều dây loa khi chia làm nhiều vùng, không kéo được quá xa, nếu đứt dây thì dò tìm chỗ đứt rất khó vì dây đi âm dưới đất. Hệ thống dùng nhiều thiết bị, khó điều khiển từng Zone…rất nhiều hạn chế.
  • Để khắc phụ các nhược điểm trên mà vẫn tận dụng được hầu hết các thiết bị hiện có, nâng cấp toàn bộ hệ thống âm thanh cũ thành hệ thống âm thanh IP để dễ dàng cho việc vận hành và sửa chữa. Chúng ta chỉ cần dùng thêm 2 thiết bị AXIS chính là Micro IP chọn vùng 2N SIP MIC và bộ chuyển đổi âm thanh 2 chiều từ analog-IP và từ IP-Analog AXIS C8110.
  • Mô hình tổng thể như sau :

- Tại trung tâm chúng ta thay các thiết bị như ampli, bộ chọn vùng, bộ phát nhạc, bộ hẹn giờ, bộ giao tiếp micro…bằng 1 Mic IP có kết nối mạng LAN.

+ Trung tâm là thiết bị Analog như này :

- Khi chuyển qua hệ thống âm thanh IP thì chúng ta không cần các thiết bị cồng kềnh nữa. Chỉ cần 1 MIC Trung Tâm 2N SIP MIC và phần mềm để vận hành như chia zone, phát nhạc, lập lịch phát….Giảm đi hầu hết các thiết bị rườm rà ở trên.

- Khi chuyển qua hệ thống IP thì tất cả các dây loa kéo từ trung tâm tới các ZONE ko còn nữa. Lúc này chúng ta dùng cáp quang hoặc mạng LAN sẵn có của camera hay mạng công. Như vậy là thay đổi phương thức truyền sẽ ổn định hơn phương thức truyền cũ.

- Tại các Zone lúc này để nâng cấp lên IP chúng ta lắp thêm 1 bộ chuyển IP – Analog AXIS C8110, dùng mạng, truyền tín hiệu âm thanh vào ampli. Chi tiết về thiết bị AXIS C8110 bạn tham khảo trong phần sản phẩm.

Kết nối như sau :

- Sau khi thiết lập xong các thiết bị IP AXIS tại các Zone xong, bây giờ tại trung tâm hoặc bất kỳ vị trí nào có máy tính gắn mạng, chúng ta đăng nhập vào thiết bị trung tâm 2N SIP MIC dùng phần mềm điều khiển AXIS Audio Manager Edge để quản lý, cài đặt, vận hành hệ thống .

- Các lợi ích mang lại rất nhiều khi chúng ta nâng cấp hệ thống âm thanh Analog hiện tại qua hệ thống âm thanh IP như giờ có thể lập lịch phát, phát nhạc nền, điều khiển riêng rẽ từng Zone riêng dễ dàng. Không phải kéo cả búi dây từ trung tâm đi các zone, an toàn, ít bảo trì hơn.

 

Thiết bị cực kỳ nhỏ gọn, gắn vào các tủ âm thanh hiện có dễ dàng. Kết nối theo chuẩn chung hiện nay.