Video

Giải pháp

Hệ thống truyền thanh trực tiếp và giao lưu với khán giả 1

Mục đích của hệ thống truyền thanh trực tiếp, giao lưu khán  là làm các chương trình trực tiếp hội đồng nhân dân Huyện hoặc Tỉnh hoặc làm các chương trình giao lưu giữa các cán bộ chủ chốt của huyện, tỉnh với người dân để trả lời những thắc mắc của người dân. Giúp gắn bó giữa nhà nước với người dân, tăng cường kiến thức dân trí, phát triển văn hóa, kinh tế xã hội trên địa bàn.

I. YÊU CẦU VÀ MỤC ĐÍCH

1. Yêu cầu

Hiện nay đài truyền thanh Huyện đang trên đà phát triển cả về số lượng và chất lượng của các chương trình phát sóng, nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu về tuyên truyền do ủy ban Huyện đã giao. Bên cạnh con người là yếu tố chính và trung tâm để phát triển thì thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền  cũng là yếu tố then chốt, là phương tiên hữu hiệu và đắc lực giúp Đài phát triển và hoàn thành nhiệm vụ.

 

Đặc biệt trong các chương trình truyền thanh trực tiếp, như trực tiếp các kỳ họp hội đồng nhân dân, các cuộc bầu cử, hay các đại hội thể thao, văn hóa. Các chương trình trực tiếp do yếu tố phát trực tiếp tới người nghe, nên đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ thuật tốt, thiết bị hiện đại. Bởi vì thế yêu cầu cấp thiết hiện nay là trang bị hệ thống thiết bị chuyên dụng dùng cho hệ thống truyền thanh trực tiếp. Thay thế cho hệ thống cổ điển đang tồn tại, chất lượng kém và mất nhiều công sức khi thực hiện .

2. Mục đích

Mục đích của hệ thống truyền thanh trực tiếp là làm các chương trình trực tiếp khi Ủy Ban Huyện có yêu cầu hoặc làm các chương trình giao lưu giữa các cán bộ chủ chốt của huyện với người dân để trả lời những thắc mắc của người dân. Giúp gắn bó giữa nhà nước với người dân, tăng cường kiến thức dân trí, phát triển văn hóa, kinh tế xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó các chương trình trực tiếp cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo , hết mình vì dân của lãnh đạo Huyện. Đem lại sự tin tưởng tuyệt đối của người dân với chính quyền địa phương.

 

II. CÁC PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Để thực hiện được mục đích và yêu cầu như trên thì chúng tôi xin giới thiệu 2 phương án như sau :

1. Phương án 1 : Truyền thanh trực tiếp dùng máy phát sóng FM.

- Đây là phương án rất hay, thực hiện thao tác dễ dàng. Chúng ta dùng 1 máy phát sóng FM công suất nhỏ khoảng 50W tới 80W phát ở 1 tần số trong dải 88-108Mhz hay 54Mhz-68Mhz về trung tâm đài truyền thanh Huyện. Tại đài truyền thanh Huyện sẽ có 1 bộ thu sóng chuyên dụng thu lại các chương trình đang diễn ra và phát vào tần số chính của đài Truyền thanh Huyện.

- Hệ thống di động cần phải có 1 trụ để gắn Anten phát sóng FM cao khoảng 15 mét, trụ có thể tháo rời và vận chuyển được tới nơi cần làm chương trình trực tiếp

Các thiết bị chính của hệ thống :

+ Máy phát sóng FM 50W

Anten phát sóng FM

+ Trụ anten phát sóng

+ Laptop để thu và dựng chương trình tại chỗ.

+ Mixer để trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

+ Micro để thu, phỏng vần các chương trình đang điễn ra trực tiếp.

+ Các phụ kiện khác kèm theo.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau :

+ Tín hiệu từ micro đại biểu hay micro phỏng vấn sẽ được đưa vào Mixer để cân chỉnh biên độ và lọc tín hiệu, sau đó tín hiệu từ Mixer sẽ được đưa vào máy phát sóng FM 50W, điều chế và phát về trung tâm với 1 tần số A nào đó.

+ Tại trung tâm Đài truyền thanh Huyện sẽ có bộ thu FM chuyên dụng thu tần số A đang phát về. Sau đó lấy tín hiệu Audio đưa vào hệ thống phát sóng của đài Huyện, phát ra hệ thống các trạm truyền thanh không dây hay các trạm tiếp âm của xã.

             + Có thể xây dựng chương trình phát thanh tại điểm làm truyền thanh trực tiếp bằng cách dùng Laptop để thu hay phát các đoạn  nhạc hay tin lưu sẵn như khi sản xuất ở đài Huyện vậy.

             + Hệ thống có thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác bằng cách dời tất cả thiết bị và trụ qua

 

2. Phương án 2 : Dùng thiết bị truyền nhận tín hiệu Audio qua điện thoại Telephone Hybrid II

- Đây là phương án hay, ít thiết bị chỉ cần 2 bộ Telephone Hybrid II, dễ vận hành và đặc biệt rất đa năng. Có thể làm chương trình truyền thanh trực tiếp giao lưu, trả lời thắc mắc của người dân trực tiếp qua sóng phát thanh. Giống như các chương trình truyền thanh trực tiếp giao lưu với khán giả của các đài tỉnh và Trung ương.

- Hệ thống muốn hoạt động được thì cần mỗi bên 1 Line điện thoại, tại trung tâm huyện 1 line điện thoại và tại điểm làm truyền thanh 1 line điện thoại. Nếu làm truyền thanh trực tiếp giao lưu và trả lời thắc mắc của người dân thì khi đó người dân gọi điện và người trả lời sẽ được phát trực tiếp ra hệ thống phát thanh của Huyện.

Các thiết bị chính của hệ thống :

+ Bộ truyền nhận tín hiệu Audio qua điện thoại- Telephone Hybrid II.

+ Điện thoại để bàn để quay số.

+ Laptop để thu và dựng chương trình tại chỗ.

+ Mixer để trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

+ Micro để thu, phỏng vần các chương trình đang điễn ra trực tiếp.

+ Các phụ kiện khác kèm theo.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau : 

+ Tín hiệu từ micro đại biểu hay micro phỏng vấn sẽ được đưa vào Mixer để cân chỉnh biên độ và lọc tín hiệu, sau đó tín hiệu từ Mixer sẽ được đưa vào bộ truyền tín hiệu audio qua điện thoại Telephone Hybrid II . Bộ này trước đó đã quay số và kết nối với bộ truyền tín hiệu audio qua điện thoại Telephone Hybrid II đặt tại trung tâm.

+ Bộ truyền tín hiệu audio qua điện thoại Telephone Hybrid II này có thể truyền phát tín hiệu 2 chiều, nên rất dễ để làm các chương trình truyền thanh trực tiếp có phỏng vần từ xa.

+ Tại trung tâm Đài truyền thanh Huyện sẽ có Bộ truyền nhận tín hiệu audio qua điện thoại Telephone Hybrid II sẽ đưa tín hiệu audio vào hệ thống phát sóng của đài Huyện, phát ra hệ thống các trạm truyền thanh không dây hay các trạm tiếp âm của xã.

              + Có thể xây dựng chương trình phát thanh tại điểm làm truyền thanh trực tiếp bằng cách dùng Laptop để thu hay phát các đoạn      nhạc hay tin lưu sẵn như khi sản xuất ở đài Huyện vậy

              + Hệ thống có thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác bằng cách dời tất cả thiết bị qua điểm mới.

 

 Đây là 2 phương án cơ bản và được áp dụng phổ biến hiện nay, tùy nhu cầu sử dụng cũng như kinh phí của từng địa phương mà chọn phương án cho cụ thể. Mỗi phương án có ưu và nhược điểm riêng, nên cần hiểu kỹ để lực chọn cho phù hợp.

Cấu hình thiết bị chỉ mang tính chất đầy đủ và tương đối, hình ảnh minh họa. Khi có nhu cầu sẽ báo giá và thông số kỹ thuật chi tiết hơn.