Video

Tin Tức

Hệ thống truyền thanh không dây FM như thế nào là tốt và ổn định nhất hiện nay ở Việt Nam?

Hệ thống truyền thanh không dây FM cho xã/phường hay Huyện đã trở lên phổ biến hiện nay, vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hệ thống khác. Nhưng không phải hệ thống truyền thanh không dây FM của công ty nào cũng giống nhau, cũng tốt và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Tình trạng bị nhiễu sóng, hú, không thu được sóng, chất lượng âm thanh kém vẫn còn xảy ra ở rất nhiều nơi, không khắc phục được. Vậy làm sao để nhận biết và chọn cho mình 1 nhà cung cấp hệ thống truyền thanh không dây FM uy tín và chất lượng ?

Để nhận biết được hệ thống truyền thanh không dây FM nào tốt hay dở không phải là chuyện đơn giản đối với những người đi mua hàng cho cơ quan tổ chức, vì không có cách nào để nhận biết được, trong khi các công ty ai cũng giới thiệu hàng mình tốt, bảo đảm chất lượng, không nhiểu sóng, độ bền cao.

Vì thế để nhận biết được cơ bản thì cần phân biệt những yếu tố sau :

- Thăm dò về công ty cung cấp hàng : Xem công ty đó mua hàng của công ty khác bán lại hay tự sản xuất máy, hay mua ruột máy của công ty khác về lắp vỏ của mình vào. Cái này rất quan trọng vì những công ty sản xuất ra sản phẩm sẽ rất chủ động sửa chữa cũng như thay đổi theo yêu cầu của bạn và bảo hành bảo trì rất nhanh. Còn công ty mua đi bán lại thì cũng không có vấn đề gì lắm, vì không phải chỗ nào công ty sản xuất cũng có thể làm được, do điều kiện địa lý hay quan hệ. Còn công ty mua ruột máy về gắn mác của mình vào thì sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng, vì thường họ không nắm bắt được công nghệ, nếu có bất đồng nhà cung cấp ngưng hỗ trợ thì họ cũng không sửa chữa hay bảo trì cho bạn được. Khi đó bạn phải thay toàn bộ hệ thống truyền thanh không dây FM mới.

- Công nghệ của hệ thống truyền thanh không dây FM Hiện nay mỗi công ty có một cách thiết kế khác nhau, chọn cho mình một công nghệ khác nhau, nhưng tựu chung lại thì có 2 công nghệ sau :

+ Công nghệ DTMF : là dạng dùng mã DTMF điều khiển các cụm thu FM từ xa và cũng là để chống nhiễu cho các cụm thu. Đây là công nghệ cũ, có rất nhiều khuyết điểm nhưng vẫn còn 1 số công ty dùng do họ không chuyển đổi qua hệ mới được. Nhược điểm lớn nhất là phát mã 1 lần, tức là khi bật máy phát sóng lên, sẽ đồng thời phát mã để mở các cụm thu FM, và khi tắt cũng phải phát mã để tắt cụm thu FM. Vì vậy nếu máy nào nằm trong vùng sóng chập chờn sẽ không nhận được mã mở hay mã tắt nên sẽ bị tình trạng không phát được hoặc không tắt được, gây nhiễu tại các điểm đó. Nhận dạng mã DTMF là thường đưa tín hiệu này vào đường Audio nên nhiều khi còn ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

+ Công nghệ RDS : là dạng dùng mã RDS, một loại mã nằm ở tần số cao, riêng biệt nằm trong dải 50Khz tới 100Khz để điều khiển các cụm thu FM. Đây là công nghệ mới có nhiều ưu điểm vượt trội như : Tín hiệu RDS không ảnh hưởng tới âm thanh nên tín hiệu này sẽ được phát liên tục, cụm thu FM cũng thu mã liên tục nên không xảy ra tình trạng không nhận được mã hay không tắt được mã. Cụm thu FM sẽ không bị nhiễu do nếu không nhận được mã sau vài giây là máy tự tắt nên rất an toàn.Tín hiệu RDS thường được đưa vào máy phát qua đường MPX hay RDS bảo đảm không ảnh hưởng tới tín hiệu. Nhưng cùng là công nghệ RDS nhưng do cách lập trình nên không phải công ty nào cũng có sản phẩm chất lượng, không nhiễu.

- Các dự án công ty đã làm, đội ngũ kỹ thuật của công ty, thiết bị kỹ thuật : Có thể hỏi thăm một số dự án đã làm của công ty để xem chất lượng như thế nào qua đánh giá của người sử dụng. Hay đội ngũ kỹ thuật có đủ và có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này không vì chỉ có thế mới bảo đảm bạn được chăm sóc bởi những người giỏi nhất trong ngành.Các tin khác